Jollibee dự kiến chi khoảng 350 triệu USD để mua lại 80% vốn tại liên danh sở hữu chuỗi cà phê Coffee Bean & Tea Leaf của Singapore và Việt Nam.

Việc mua lại The Coffee Bean & Tea Leaf là thương vụ lớn nhất mà Jollibee từng thực hiện.

Việc mua lại The Coffee Bean & Tea Leaf là thương vụ lớn nhất mà Jollibee từng thực hiện.

Trong đó, Jollibee sẽ đầu tư 100 triệu USD vào 80% cổ phần một công ty ở Singapore để mua thương hiệu Coffee Bean & Tea Leaf.

Ngoài ra, 20% vốn còn lại của chủ sở hữu chuỗi Coffee Bean & Tea Leaf sẽ do Công ty Cổ phần Quốc tế Việt Thái, đối tác của Jollibee, đăng ký mua lại.

Công ty Quốc tế Việt Thái hiện cũng chính là chủ sở hữu chuỗi cà phê Highlands Coffee với quy mô lớn nhất tại thị trường Việt Nam và chuỗi nhà hàng Phở 24.

Để hoàn tất thương vụ, Jollibee có thể phải chi thêm 250 triệu USD, một phần số tiền này sẽ để trả nợ cho Coffee Bean & Tea Leaf. Tổng giá trị thương vụ thâu tóm này có thể lên tới 350 triệu USD.

Theo tiết lộ từ đại diện Jollibee, kế hoạch ban đầu là Highlands Coffee sẽ đứng ra nhận chào bán công khai cổ phần của chuỗi Coffee Bean & Tea Leaf. Tuy nhiên, kế hoạch này sau đó bị trì hoãn, các bên đã xem xét lại và đi đến quyết định Jollibee sẽ là bên đứng ra mua lại đa số vốn tại chuỗi Coffee Bean.

Chủ tịch Jollibee Tony Tan Caktiong cho biết việc mua lại The Coffee Bean & Tea Leaf là thương vụ lớn nhất và đa quốc gia nhất mà thương hiệu này từng làm. Mua lại Coffee Bean (trụ sở tại Los Angeles, Mỹ) sẽ mang về thêm 14% doanh thu toàn cầu cho Jollibee và mở rộng hệ thống cửa hàng thêm hơn 25%.

Thương vụ mua lại Coffee Bean & Tea Leaf là bước đi sâu hơn vào thị trường Mỹ của Jollibee. Trước đó công ty này từng mua lại chuỗi thức ăn nhanh Smashburger vào năm 2018 với giá 210 triệu USD và hiện vẫn đang đẩy mạnh khuếch trương thương hiệu Jollibee tại Mỹ.

Coffee Bean & Tea Leaf có 1.189 cửa hàng, hoạt động tại Mỹ, Đông Nam Á và Trung Đông, trong đó Đông Nam Á là thị trường tăng trưởng nhanh nhất. 3/4 số cửa hàng là nhượng quyền. Năm 2018, chuỗi ghi nhận doanh thu 313 triệu USD, lỗ ròng 21 triệu USD.

Riêng tại thị trường Việt Nam, Coffee Bean & Tea Leaf hiện có 15 cửa hàng gồm 13 tại TP.HCM và 2 cửa hàng ở Hà Nội. Chuỗi cà phê này cũng nằm trong top 10 chuỗi cửa hàng cà phê có doanh thu cao nhất thị trường.

Ông Tony nhận định rằng cùng với hoạt động của Highlands Coffee, chủ yếu ở Việt Nam, việc mua lại này sẽ cho phép Jollibee trở thành người chơi lớn trong ngành kinh doanh cà phê đang phát triển nhanh.

Trong năm 2018, thị trường Việt Nam mang lại cho chuỗi này 108 tỷ đồng doanh thu, nhưng hãng lại báo lỗ tới 29 tỷ đồng.

Trước đó, vào năm 2012, Jollibee từng chi ra 25 triệu USD để mua lại 49% bộ phận kinh doanh Việt Nam và 60% bộ phận kinh doanh Hồng Kông của Công ty cổ phần quốc tế Việt Thái do doanh nhân David Thái sở hữu. 

Thực tế, nhiều năm gần đây chuỗi Coffee Bean & Tea Leaf đều hoạt động thua lỗ tại thị trường Việt Nam. Sau hơn 10 năm có mặt tại thị trường này, công ty đang lỗ lũy kế hàng trăm tỷ đồng và âm vốn chủ sở hữu.

Trước tình hình này, IFB Holding từng cho biết đang tìm kiếm nguồn vốn bổ sung bằng việc mời gọi các nhà đầu tư chiến lược để trở thành cổ đông mới trong công ty.

Kế hoạch IPO của Highlands Coffee dự kiến thực hiện trong tháng này cũng đã bị trì hoãn và đang được xem xét lại. Theo kế hoạch, sau IPO, Jolibee sẽ nâng sở hữu lên 60% vốn của chủ sở hữu Highlands Coffee, trong khi Việt Thái International sẽ giảm sở hữu xuống 40%. Với việc Jollibee sở hữu trên 51% vốn, đơn vị sở hữu Highlands Coffee sẽ chính thức trở thành công ty con của Jollilee.

Sau thông tin thâu tóm hãng cà phê Mỹ, cổ phiếu Jollibee đã giảm 8% tại phiên giao dịch hôm 25/7 – mức giảm lớn nhất 3 năm gần đây.Linh Nga

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here